Chủ động lắp hộp đen để tránh gia hạn xử phạt

Xem kết quả: /  số bình chọn: 76
Bình thườngTuyệt vời 

Bộ Giao thông vận tải giao Cục Đăng kiểm gửi thông báo đến tất cả các doanh nghiệp, chủ phương tiện về chủ trương, đồng thời tổ chức tuyên truyền rộng rãi việc chủ động lắp đặt "hộp đen" để tránh phải gia hạn xử phạt như với bằng lái FC.

Sau cuộc thử nghiệm, kiểm tra kết quả lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên ôtô (hộp đen) của Bộ Giao thông vận tải và Cục Đăng kiểm trên tuyến Hà Nội - Lạng Sơn vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Mạnh Hùng cho biết như trên.

Đến ngày 1-7-2011, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định có cự ly từ 500 km trở lên, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container phải gắn hộp đen.

Theo quy định của luật giao thông đường bộ 2008 đến ngày 1-7-2011, ôtô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định có cự ly từ 500 km trở lên, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container phải gắn hộp đen.

Đến ngày 1-1-2012 ô tô kinh doanh vận tải hành khách trên tuyến cố định có cự ly từ 300 km trở lên, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng phải gắn hộp đen.

Đến ngày 1-7-2012 tất cả xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng, kinh doanh vận chuyển khách du lịch, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container phải lắp đặt và duy trì tình trạng kỹ thuật tốt của hộp đen.

Thông cáo của Bộ Giao thông vận tải cho biết, qua thực tế của chuyến thử nghiệm kiểm tra, hộp đen trên xe ô tô đã thể hiện được những tính năng đáp ứng các yêu cầu được quy định.  Thiết bị đã ghi và lưu trữ được những thông tin quan trọng như: tốc độ chạy xe, hành trình chạy xe, thời gian lái xe theo quy định, số lần và thời điểm đóng hoặc mở cửa xe, số lần và thời gian dừng đỗ xe.

Thiết bị đã kiểm soát được an toàn chạy xe như: cảnh báo xe chạy quá tốc độ, quá thời gian lái xe quy định. Thiết bị có thể quản lý được hành trình như: quản lý được quãng đường đi, toạ độ của xe theo thời gian và có thể vẽ hành trình xe chạy nếu dữ liệu được truyền về máy tính (thông qua hệ thống viễn thông hoặc cổng kết nối) và gắn lên bản đồ số.

Đồng thời thiết bị cũng giúp cho các lực lượng chức năng trên đường kiểm tra và xử phạt các hành vi vi phạm về tốc độ hay thời gian lái xe quy định... Việc kiểm tra các hành vi vi phạm cũng rất đơn giản, thuận tiện và không phải qua lớp đào tạo.

Thiết bị có gắn kèm theo máy in, chỉ cần nhấn nút in là những thông tin quan trọng về hành vi vi phạm như: thời điểm xe chạy quá tốc độ, thời gian lái xe quá quy định của từng người lái... sẽ được hiển thị ngay.

Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng đánh giá cao những lợi ích của việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Các thiết bị đã cơ bản đáp ứng được các yêu cầu quy định, đơn giản, dễ sử dụng, có tính bảo mật cao, lái xe không thể can thiệp, thay đổi số liệu…

Sau lần thử nghiệm này, Bộ Giao thông vận tải sẽ thống nhất với các bộ, ngành liên quan và ban hành thông tư hướng dẫn ngay trong tháng 7, hoặc đầu tháng 8 để triển khai áp dụng thuận lợi, đúng lộ trình đã được xác định.

 

T.PHÙNG
Nguồn: tuoitre

 

Tin tức GPS

GPS trên ô tô sẽ thông minh hơn nhờ kết nối internet GPS trên ô tô sẽ thông minh hơn nhờ kết nối internet Hệ thống định toàn cầu thông minh hơn nhờ kết nối internetHiện nay, hệ thống định vị toàn
Thiết bị dẫn đường GPS trên ôtô tại Việt Nam Thiết bị dẫn đường GPS trên ôtô tại Việt Nam GPS (Global Positioning System) là hệ thống định vị toàn cầu có thể xác định tọa độ bất cứ
Phần mềm chỉ đường sai gây chết người Phần mềm chỉ đường sai gây chết người James Kim, 35 tuổi, đang lái xe đi nghỉ cùng với vợ con. Nhìn bản đồ của dịch vụ chỉ
Máy định vị GPS khiến xe buýt đập gầm cầu Máy định vị GPS khiến xe buýt đập gầm cầu Tài xế chiếc xe chở nữ sinh đi theo hướng dẫn của thiết bị định vị vệ tinh để chui qua
Đăng kiểm oto không gắn hộp đen không được kiểm định Đăng kiểm oto không gắn hộp đen không được kiểm định Nhiều bạn đọc thắc mắc mức xử phạt đối với ôtô không lắp thiết bị giám sát hành

Thống kê truy cập

Hiện có 4 khách Trực tuyến